วันพฤหัสบดีที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2553

นำพริกกะปิ

เครื่องตำ

กุ้งแห้ง

กะปิอย่างดี

พริกขี้หนูสวน

น้ำตาลปี๊บ

มะเขือพวง

มะนาว

กระเทียม

หอมแดง

ขั้นตอนการตำน้ำพริกกะปิ



บดหรือตำกุ้งแห้งให้ละเอียด จากนั้นตักขึ้นมาใส่ชามพักไว้

โขลกกระเทียมกับหอมแดงให้ละเอียด ตามด้วยพริกขี้หนูสวน และ มะเขือพวงพอประมาณโขลกพอหยาบ

ใส่กะปิ และน้ำตาลปี๊บ คลุกเคล้าให้เข้ากับข้อ 2

ใส่มะนาว และ น้ำต้มสุก พอประมาณ

นำกุ้งแห้งที่บดละเอียดจากข้อ 1 มาใส่และคลุกเคล้าให้เข้ากัน

ชิมรส ปรุงตามชอบใจ ถ้าชอบเผ็ดอาจใส่พริกขี้หนูเพิ่มได้

โรยด้วยเม็ดมะเขือพวงที่ไม่บุบ ให้สวยงาม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น