เครื่องตำ
กุ้งแห้ง
กะปิอย่างดี
พริกขี้หนูสวน
น้ำตาลปี๊บ
มะเขือพวง
มะนาว
กระเทียม
หอมแดง
ขั้นตอนการตำน้ำพริกกะปิ
บดหรือตำกุ้งแห้งให้ละเอียด จากนั้นตักขึ้นมาใส่ชามพักไว้
โขลกกระเทียมกับหอมแดงให้ละเอียด ตามด้วยพริกขี้หนูสวน และ มะเขือพวงพอประมาณโขลกพอหยาบ
ใส่กะปิ และน้ำตาลปี๊บ คลุกเคล้าให้เข้ากับข้อ 2
ใส่มะนาว และ น้ำต้มสุก พอประมาณ
นำกุ้งแห้งที่บดละเอียดจากข้อ 1 มาใส่และคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ชิมรส ปรุงตามชอบใจ ถ้าชอบเผ็ดอาจใส่พริกขี้หนูเพิ่มได้
โรยด้วยเม็ดมะเขือพวงที่ไม่บุบ ให้สวยงาม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น